202 Trương Hán siêu. P. Phú Thủy, TP. Phan Thiết, Bình Thuận 0919 2137 21

Cân mâm ô tô là gì? Khi nào cần cân mâm?

15/12/2023 Lượt xem: 2538

Thông thường, mọi người sẽ nghe đến việc cân chỉnh thước lái nhiều hơn là cân mâm bấm chì ô tô. Vậy, cân mâm ô tô là gì? Với một số người biết và đã từng cân bằng mâm cho ô tô thì sẽ hiểu rõ hơn về thuật ngữ này. Còn về những ai chưa từng bảo dưỡng mâm lốp ô tô thì sẽ không thể hiểu được chính xác về ý nghĩa của việc cân mâm cho ô tô. Hãy tham khảo ngay bài viết này để có thêm nhiều thông tin về định nghĩa cân mâm, khi nào nên cân mâm xe và giá cân mâm bấm chì là bao nhiêu nhé! 

Cân mâm là gì?

Đối với xe ô tô, khi bạn lái xe đến một vận tốc nhất định (thông thường là từ 80 – 100km/h), bạn có thể xác định được mâm xe của mình có còn ổn định hay không. Nếu xe không bị rung lắc, tay lái không bị nặng khi sử dụng nghĩa là xe vẫn ổn định. Nếu có rung lắc xảy ra, điều này đồng nghĩa với việc xe của bạn cần phải cân mâm để lấy lại cân bằng.

 

Cân mâm hay cân mâm bấm chì là cách giúp mâm xe lấy lại được sự ổn định cần có sau một thời gian sử dụng. Người ta sử dụng những miếng chì nhỏ có khối lượng phù hợp để gắn vào mâm xe ô tô để đảm bảo khi quay, mâm xe sẽ có khối lượng đều ở mọi điểm, từ đó, bánh xe có thể quay tròn êm thuận.

Thực chất, việc cân mâm xe chính là loại bỏ sự mất cân bằng khối lượng tại một hay một số điểm trên mâm xe ô tô. Nếu việc này không xử lý kịp thời, dưới sự tác dụng của lực ly tâm, mâm xe sẽ bị kéo lệch hoặc nứt, vỡ tại phía mâm có khối lượng nặng hơn.

Xảy ra hiện tượng lệch trọng tâm mâm xe ngoài do việc mâm xe bị ảnh hưởng trong thời gian sử dụng còn do việc mâm xe và lazang xe do 2 nhà sản xuất khác nhau tạo ra, khi đó, 2 phụ kiện này ghép vào với nhau, độ chuẩn không thể đạt được 100%. Ngoài ra, việc vá vỏ, thay vỏ xe khiến trọng lượng xe thay đổi, nên cần cân lại mâm xe.

 

Tại sao ta cần phải cân mâm cho xe ô tô?

Chắc chắn, sẽ có nhiều câu hỏi đặt ra cho việc tại sao cần phải cân mâm bấm chì cho ô tô, như vậy sẽ gây mất thẩm mỹ cho xe. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết hậu quả của việc không cân mâm lốp sẽ dẫn đến nhiều tác hại cho xe. Về lâu dài các bánh xe sẽ mòn không đều dù bạn có đảo lốp như thế nào đi nữa. Tiếp đó, hướng xe sẽ bị lệch dần dần, nghiêm trọng hơn sẽ ảnh hưởng đến các vòng bi, các trục bánh xe, thước lái, các khớp cầu sẽ rơ nhão. Điều này, sẽ trực tiếp gây biến dạng hoặc mòn các hệ thống thanh giằng và phá hủy chi tiết quay. Nếu cứ để vấn đề này tiếp diễn thì lâu dần mâm xe có thể sẽ bị kéo lệch hoặc nứt, vỡ tại phía mâm có khối lượng nặng hơn. Do đó bạn cần phải mang xe đến các garara bảo dưỡng để cân bằng lại mâm xe.

Bên cạnh đó, thực hiện cân bằng mâm lốp ô tô còn có tác dụng cân bằng động bánh xe. Bởi trong quá trình gia công chế tạo lazang của cụm bánh xe thì độ chính xác không hề tuyệt đối, tương tự lốp xe cũng vậy. Khi kết hợp giữa 2 chi tiết lốp và mâm xe vào thì gây ra sai số tích lũy. Sai số này sẽ gây mất cân bằng động khi bánh xe đang hoạt động. Vì vậy khi lắp cụm bánh xe xong người ta thường đưa vào máy để kiểm tra sự ổn định động của cụm bánh xe. Miếng chì sắt sẽ có nhiệm vụ là tạo cân bằng khi bánh xe làm việc.

 

Cân bằng động bánh xe sẽ được kiểm tra trên một máy cân mâm có thể cảm nhận được ít nhất là 5 gram khác biệt về trọng lượng xung quanh bánh xe. Vì sao bạn phải quan tâm đến 5gram sai lệch này là bởi khi xe di chuyển thì bánh xe có thể quay xung quanh trục với tốc độ lên đến hàng trăm vòng/phút. Vấn đề sa lệch 5 gram không đồng đều sẽ tạo ra một độ rung động nhất định. Khi cả 4 bánh xe đều có sự rung động này sẽ làm cho xe bị rung lắc gây ra hiện tượng lốp bị nóng gây dễ nổ và mòn không đều. 

Khi nào chúng ta nên cân mâm ô tô

Sau một thời gian sử dụng, nếu bạn phát hiện ra các dấu hiệu bánh xe không ở trạng thái cân mâm chì hoàn hảo như: 

 • Bánh xe bị hiện tượng lạng, rung lắc hay nhao lái.
 • Vô-lăng và sàn xe bị rung, tạo tiếng ồn.
 • Khi thay lốp mới hoặc vừa vá lốp ô tô xong. 
 • Lốp mòn nhanh, mòn không đều, nguy hiểm và nhanh hỏng.
 • Kiểm tra định kỳ khoảng từ 3 – 6 tháng hoặc xe đã đi được khoảng 10.000km. 
 • Sau khi gắn thêm thiết bị cảm biến áp suất lốp.
 • Ô tô tiêu hao nhiên liệu động cơ. 

Khi đang sử dụng xe mà bạn nhận thấy ô tô của mình gặp các tình trạng như đã nêu. Thì bạn cần phải mang xe đến các garara bảo dưỡng chuyên nghiệp có thiết bị máy cân bằng mâm ô tô để cân bằng lại mâm xe. Như vậy sẽ giúp xe được cân bằng, đảm bảo an toàn cho người lái và đảm bảo tuổi thọ cho hệ thống lốp xe. 

Mỗi khi bạn gặp vấn đề khiến mâm xe cũ bị hư hỏng cần thay thế, sau mỗi lần thay bạn cũng cần kiểm tra để cân mâm xe bởi như đã nói ở trên, việc sai số giữa mâm xe và bánh xe vẫn luôn xảy ra, dù bạn có muốn hay không.

Trước mỗi chuyến đi dài, bạn cần kiểm tra và cân lại mâm xe để có một chuyến đi an toàn và thoải mái nhất.

Mỗi khi thay thế vỏ xe hoặc một phần lớn phụ tùng xe khiến tải trọng rải đều trên xe thay đổi, bạn cũng cần kiểm tra, cân mâm xe để đảm bảo an toàn.

Khi vá bánh xe hay gắn những thiết bị cảm biến áp suất lốp, bạn cũng cần cân lại mâm xe, việc này thường được làm miễn phí tại các xưởng sửa chữa mâm xe ô tô.

Khi độ mâm xe để tăng tính thẩm mỹ cho xế cưng, bạn cũng cần chú ý đến sự phối hợp giữa mâm xe và lốp xe và phải cân mâm sao cho phù hợp.

Sự cân bằng của mâm xe tác động trực tiếp tới sự an toàn của chủ xe cũng như mọi thiết bị hoạt động trên xe. Không ai muốn đi trên một chiếc xe liên tục rung lắc cả. Do đó, bạn cần phải chú ý cân mâm xe đúng thời điểm để có được những chuyến đi an toàn, thoải mái.

Quy trình cân mâm bấm chì đúng kỹ thuật

Quy trình kiểm tra và thực hiện bấm chì cho mâm được diễn ra như sau: 

 • Trước tiên, các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra và loại bỏ tất cả các viên đá/đinh trên mặt gai.
 • Sau đó, họ sẽ lắp bộ vành và lốp xe đã được bơm hơi vào máy, khóa bánh lại.
 • Tiếp đến, là kiểm tra cân bằng bánh xa và chờ cho bánh dừng quay.
 • Máy sẽ báo khối lượng và vị trí điểm mất cân bằng trên màn hình.
 • Từ đây, kỹ thuật viên sẽ tiến hành bù trọng lượng tại vị trí đã được hiển thị
 • Cuối cùng, khi đã thực hiện xong tiến hành tháo vành và lốp xe ra khỏi máy, lốp và vành xe đã được cân bằng và lắp bánh lại vào xe. 

Quá trình cân bằng này tương đối nhanh chóng, khoảng 1 tiếng cho 4 bánh xe. Tuy quá trình cân mâm bấm chì cho xe ô tô bạn đươc thực hiện bởi các kỹ thuật viên lành nghề. Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo thêm về quy trình thực hiện cân mâm ô tô theo dõi xem có lỗi sai sót gì không.

Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ cân mâm bấm chì tại Hồng Thạnh và các chương trình khuyến mãi, giảm giá trong tháng này, vui lòng liên lạc theo thông tin dưới đây chúng tôi sẽ liên lạc lại và tư vấn kỹ hơn. 

Tags:

Bài viết khác

Bảo dưỡng, bảo trì lốp xe ô tô chuyên nghiệp

Bảo dưỡng lốp ô tô là vấn đề cần được quan tâm đúng mức để đảm bảo an toàn khi xe vận hành. Dưới đây là những phương pháp bảo dưỡng từ các chuyên gia tư vấn mà chủ xe nào cũng cần nắm vững.

Dịch vụ cứu hộ ô tô di động 24/7 Nhanh chóng chuyên nghiệp

Hồng Thạnh là một trong những đơn vị cứu hộ giao thông, cứu hộ ô tô uy tín hàng đầu Phan Thiết. Nếu đang đi trên đường mà ô tô của bạn gặp sự cố hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được cứu hộ nhanh chóng trên mọi nẻo đường với chi phí rẻ nhất.

Mẹo sử dụng lốp ô tô đúng cách và bền lâu

Lốp xe là bộ phận có thể bị hao mòn sau một thời gian chạy xe. Mỗi loại lốp xe được sản xuất riêng theo mỗi loại xe với thông số kỹ thuật và chế độ chạy khác nhau. Lốp ô tô giúp xe có hiệu suất làm việc cao nhất, người ngồi thoải mái, lái xe êm ái và tiết kiệm nhiên liệu.

Cách hoạt động của hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS)

Hệ thống áp suất lốp – Tire Pressure Monitoring System (TPMS) cung cấp cho người lái xe cảnh báo sớm nguy hiểm nếu áp suất không khí của lốp ở ngoài giới hạn tối ưu theo khuyến cáo, quá thấp hoặc quá cao bằng cách kích hoạt đèn cảnh báo ở trên bảng điều khiển.

Cân chỉnh thước lái và những điều bạn cần biết

Cân chỉnh thước lái hay cân chỉnh độ chụm bánh xe là một việc cần thiết mà các bác tài cần lưu ý. Việc này không những giúp kéo dài tuổi thọ mà còn giúp cho lốp xe làm việc tốt hơn. Hơn nữa, việc cân chỉnh cũng cải thiện khả năng xử lý và giúp lốp xe bạn không bị nghiêng sang một bên hoặc rung lắc bất thường khi di chuyển trên đường. Hãy cùng TIRESTORE khám phá một vài thông tin thú vị về đề tài này nha!

Dán phim cách nhiệt màu nào là tối ưu nhất

Với thời tiết nắng nóng ở Việt Nam như hiện nay, việc dán phim cách nhiệt luôn là vấn đề được các chủ xe quan tâm nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn sản phẩm phù hợp cho chiếc ô-tô thân yêu của mình. Chính vì vậy, bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn đọc nên dán phim cách nhiệt màu gì và cách chọn loại phim cách nhiệt phù hợp với nhu cầu.
Top